9 ภาพยนตร์เฉลิมพระเกียรติ

ภาพยนตร์เฉลิมพระเกียรติ

ละครเพลงเรื่องนี้แบ่งออกเป็นห้าตอนด้วยกัน

1. ใกล้รุ่ง เป็นเรื่องของหนุ่มสาวคู่หนึ่งที่เกี้ยวพาราสี เต้นรำกันในเพลง ใกล้รุ่ง ทุกคนในหมู่บ้านก็ต่างอาบน้ำแต่งตัวกันสวยสดงดงามเพื่ออกไปรอรับเสด็จพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และเมื่อพระองค์มาถึงก็ทรงทอดพระเนตรมองมาที่ประชาชนของพระองค์อย่างเมตตา ทำให้ชาวบ้านบางคนปิติจนกลั้นน้ำตาไว้ไม่อยู่

2. ลมหนาว หนุ่มชาวดอยที่เปลี่ยนจากการปลูกฝิ่นมาปลุกผักตามพระราชดำริของในหลวงกำลังร้องเพลง ลมหนาว อย่างมีความสุข คนรักของเขาก็เก็บดอกไม้อยู่ในแปลงปลูกโครงการหลวง ทั้งสองคนต่างมีโลกแห่งความรักร่วมกัน และสุดท้ายหนุ่มชาวดอยก็ขอหญิงสาวหมั้น หญิงสาวก็รับของหมั้นอย่างเต็มใจ ไอรักและความสุขก็คลุ้งกระจายไปทั่วบริเวณ

3. ค่ำแล้ว ณ ผืนแผ่นดินอันแร้นแค้น แม่และลูกๆอีกสี่คนและที่ยังท้องอยู่ ต้องลำบากเพราะความแห้งแล้ง สามีก็ต้องจากบ้านไปหางานทำในเมืองกรุง เธอกำลังขับกล่อมเพลง ค่ำแล้ว ให้ลูกน้อยได้หลับนอน แต่วันหนึ่งในหลวงก็ทรงเส็จมาช่วยเรื่องความแห้งแล้วด้วยโครงการฝนหลวง

4. Oh I Say กลุ่มสตรีทแดนซ์สีแดงและกลุ่มฮิปฮอปสีเหลืองต่างเป็นอริกัน ทั้งสองทีมเข้าประชัน ร้องเพลง Oh I Say กันอย่างดุเดือดเลือดพล่าน จนพลาจะมีเรื่องกัน แต่ก็พลันไปเห็นพระบรมฉายาลักษณ์ของในหลวงและได้เห็นหมู่คนแต่งกายหลากสีร่วมกันร้องเพลง Oh I Say กันอย่างพร้อมเพรียง ทำให้ทั้งสองกลุ่มคิดได้และกลับมาสามัคคี ร่วมกันร้องเพลง Oh I Say ด้วยกัน
5. บทส่งท้าย ชายหนุ่มพากลุ่มคนมากมายถือเทียนถวามพระพรและดอกไม้มาหยุดยืนอยู่และหนึ่งในคนเหล่านั้นคือตัวละครเอกในแต่ละตอนที่ผ่านมาซึ่งก็ต่างเปลี่ยนไปตามกาลเวลา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเสด็จออก…ทรงโบกพระหัตถ์ ยิ้มให้มหาชนประชาชนที่เข้าเฝ้าต่างปิติ บ้างก็ก้มกราบ บ้างถวายคำนับ และพร้อมใจกันชูเทียนพร้อมดอกไม้ขึ้นไสวเปล่งแสงเทียนระยิบระยับ

ตอนนี้เบ็นเลือกดูเป็นตอนสุดท้าย เพราะเหมือนเป็นบทส่งท้ายของภาพยนตร์สั้นชุดนี้ มันคือละครเพลงดีๆนี่เอง ก็ทำออกมาดีครับ ก็คล้ายกับเป็นสรุปกลายๆของภาพยนตร์เรื่องอื่น และเป็นการสรรเสริญพระบารมีของพระเจ้าอยู่หัว

ที่มา:www.penguinolic.wordpress.com