ชาวสุโขทัยถวายความอาลัย ในหลวง ร.9 ทำโคมขาวดำ แทนโคมสี ร่วมงานลอยกระทง

ร้านโคมผ้าเเขวน จ.สุโขทัย เปลี่ยนจากประดิษฐ์โคมสี มาเป็นโคมเเขวนขาว-ดำ เพื่อถวายความอาลัย ในหลวง ร.9 มี ปชช. สนใจเข้ามาอุดหนุนมากมาย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เสด็จสวรรคต เมื่อวันที่ 13 ตค.ที่ผ่านมา และ ครม.มีมติให้งดการแสดงเพื่อความบันเทิงหรือการจัดงานรื่นเริงต่างๆ เพื่อร่วมไว้อาลัย ซึ่งทาง จ.สุโขทัย ได้ประกาศงดจัดงานประเพณีลอยกระทงเผาเทียนเล่นไฟจังหวัดสุโขทัย ประจำปี 2559 ระหว่างวันที่ 10-14 พย.2559 ไปแล้วนั้น ในส่วนของภาคเอกชน หน่วยงานต่างๆ และประชาชนทั่วไป ยังคงจัดงานได้ตามปกติ แต่ขอความร่วมมืองดกิจกรรมบันเทิงรื่นเริงต่างๆ สำหรับประชาชนทั่วไปและนักท่องเที่ยว ก็ยังคงเดินทางเข้าไปลอยกระทงในพื้นที่ๆ กำหนดไว้ภายในอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย ต.เมืองเก่า อ.เมือง จ.สุโขทัย ได้ตามปกติ

ที่บ้านเลขที่ 5/1 ม.1 ต.เมืองเกา อ.เมือง ริมถ.จรดวิถีถ่อง เส้นทางสู่อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย ต.เมืองเก่า อ.เมือง จ.สุโขทัย ซึ่งเปิดเป็นร้านประดิษฐ์และจำหน่ายโคมผ้าแขวนหลากสี สำหรับแขวนไว้ตามบ้านหรือสถานที่ต่างๆ เพื่อร่วมเฉลิมฉลองในช่วงเทศกาลลอยกระทงเผาเทียนเล่นไฟของจังหวัด แต่หลังจากที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชทรงเสด็จสวรรคต เมื่อวันที่ 13 ตค.ที่ผ่านมา ทางร้านได้ร่วมถวายความอาลัย ด้วยการประดิษฐ์โคมผ้าแขวนเป็นสีขาวพร้อมข้อความสีดำ “น้อมส่งเสด็จสู่สวรรคาลัย” มีประชาชนและนักท่องเที่ยวให้ความสนใจ หาซื้อไปแขวนเพื่อร่วมแสดงความอาลัยเป็นจำนวนมาก

นายทวน ทั่งหิรัญ อายุ 66 ปี เจ้าของร้านและเป็นผู้คิดทำโคมผ้าแขวน กล่าวว่า หลังจากในหลวงทรงเสด็จสวรรคต ตนเห็นว่า โคมผ้าแขวนหลากสีที่เตรียมไว้ขายในช่วงเทศกาลลอยกระทงที่จะมาถึงดูไม่เหมาะสม จึงเก็บมาแขวนไว้ข้างใน และ ทำเป็นโคมผ้าสีขาวพร้อมข้อความสีดำ “น้อมส่งเสด็จสู่สวรรคาลัย” มาวางขายแทน ทั้งนี้เพื่อน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณและอยากให้คนไทยทุกคนได้ร่วมถวายความอาลัยเเด่พระองค์ท่าน

ที่มา

http://workpointtv.com/news/14085