ตามรอย ‘เรือใบ’ ของในหลวง รัชกาลที่ 9

ตามรอย “เรือใบ” ของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในหลวง รัชกาลที่ 9

คุณรู้ไหม ในหลวงเคยทรงเรือใบคนเดียวจาก ประจวบฯ-สัตหีบ ในวันเดียวมาแล้ว…เป็นเรื่องราวที่คนรุ่นหลังอาจจะไม่ทราบกัน แต่พระองค์ท่านชอบและรักในกีฬาเรือใบอย่างมาก อีกทั้งพระองค์ท่านยังเคยทรงเรือใบจากวังไกลกังวลประจวบฯ ข้ามอ่าวไทยมาถึงสัตหีบชลบุรี

7

เป็นที่ทราบกันดีว่า พระบาทสมเด็จพระปรมินทร มหาภูมิพลอดุลยเดช หรือในหลวงรัชกาลที่ 9 ของคนไทยทั้งประเทศ โปรด เรือใบเป็นกีฬาพิเศษที่พระองค์ท่านสร้างความโดดเด่นด้วยพระปรีชาของพระองค์เองมานาน ทั้งยังโปรดที่จะต่อเรือใบพระที่นั่งด้วยพระองค์เองด้วย

โดยเรือใบลำที่พระองค์ทรงต่อด้วยพระหัตถ์ คือ เรือใบพระที่นั่งเอ็นเตอร์ไพรส์ และได้พระราชทานชื่อว่า ราชปะแตนและต่อมาทรงต่อเรือใบประเภท OK ขึ้นอีก พระราชทานชื่อว่านวฤกษ์ซึ่งเรือนวฤกษ์นี้เองทรงนำมาใช้แข่งขันกีฬาแหลมทอง ครั้งที่ 4 หรือการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ในปัจจุบัน และเรือใบประเภท มด

8

สำหรับที่มาของชื่อ มดนั้น มีรับสั่งว่าที่ชื่อมดนั้นเพราะมันกัดเจ็บๆ คันๆ ดีเรือใบมดได้ทรงพัฒนาแบบขึ้นมาใหม่กลายเป็น ซูเปอร์มดและ ไมโครมดพระบาทสมเด็จพระปรมินทร มหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงนำเรือ มดไปจดลิขสิทธิ์เป็น สากลประเภท International Moth Class ที่ประเทศอังกฤษ

นอกจากเป็น นักประดิษฐ์” ที่ทรงพระปรีชาสามารถมากแล้ว ยังทรงเป็นนักกีฬาที่ประสบความสำเร็จมากมายเช่นกัน จนประวัติศาสตร์วงการกีฬาระดับโลกต้องจารึกไว้ในวันที่ 16 ธันวาคม 2510  เมื่อพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ภูมิพลอดุลยเดช และสมเด็จพระเจ้าลูกเธอเจ้าฟ้าอุบลรัตนราชกัญญาฯ ทรงคว้าชัยการแข่งขันเรือใบประเภท OK ในการแข่งขันกีฬาแหลมทอง ครั้งที่ 4 ที่ประเทศไทย

ในครั้งนั้นพระองค์เป็นพระมหากษัตริย์พระองค์แรกและพระองค์เดียวในเอเชียที่ได้รับรางวัลชนะเลิศการแข่งขันเรือใบในระดับนานาชาติ ยิ่งไปกว่านั้นยังเป็นพระมหากษัตริย์ไทยเพียงพระองค์เดียวที่ทรงให้ความสนพระราชหฤทัยกีฬาอย่างจริงจัง

10

พระองค์ท่านทรงเคารพในกติกาอย่างเคร่งครัด มีอยู่ครั้งหนึ่งเสด็จออกจากฝั่งไปได้ไม่นานก็ทรงแล่นเรือใบเข้าฝั่ง ก่อนจะตรัสกับผู้ที่มาเข้าเฝ้าฯ ว่า เสด็จฯ กลับเข้าฝั่งเพราะเรือใบพระที่นั่งแล่นไปโดนทุ่นเข้า ซึ่งในกติกาการแข่งเรือใบถือว่าฟาวล์ ทั้งๆ ที่ไม่มีใครเห็น

นอกจากเรื่องที่ทรงเคารพกติกาแล้ว ยังทรงยึดถือเรื่องน้ำใจนักกีฬาเป็นอย่างดี เนื่องจากการแข่งขันกีฬาเรือใบเป็นกีฬาที่โปรดที่สุด จึงต้องแข่งเรือใบกับพระองค์ท่านจริงๆ ไม่ต้องมีการออมแรง หากฝ่าละอองธุลีพระบาททรงทราบว่ามีการออมแรงแล้ว พระองค์ท่านจะไม่พอพระราชหฤทัย เพราะทรงถือว่าเป็นการหมิ่นพระปรีชาสามารถของพระองค์ท่าน

และทั้งหมด เป็นอีกหนึ่งเรื่องราวในการตามรอยเบื้องพระยุคลบาท ที่พระองค์ทรงอยากให้คนไทยมีกีฬาอยู่ในหัวใจ

9

11

ในหลวง, ข่าวในหลวง

 

ขอบคุณข้อมูลจาก New 108

หรืออ่านเพิ่มเติม ได้ที่ www.mbookstore.com

ที่มา http://news.mthai.com/general-news/529953.html