หลายจังหวัดร่วมจุดเทียนประกอบพิธีทางศาสนา พระผู้เสด็จสู่สวรรคาลัย

หลายจังหวัดร่วมจุดเทียนประกอบพิธีทางศาสนา พระผู้เสด็จสู่สวรรคาลัย

14 ต.ค. 2559 23:50

หลายจังหวัดทั่วประเทศประกอบพิธีทางศาสนา ร่วมพิธีจุดเทียนส่งเสด็จพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ พ่อหลวงของปวงชนชาวไทย สู่สวรรคาลัย โดยมีพสกนิกรทุกหมู่เหล่าพร้อมกันทั้ง จ.เชียงใหม่ จ.แม่ฮองสอน จ.สิงห์บุรี จ.สุราษฏร์ธานี และทัพเรือภาค 1…
เมื่อวันที่ 14 ต.ค. ที่มณฑลพิธีอาคารพุทธสถาน จ.เชียงใหม่ นายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานในพิธีลงนามน้อมถวายบังคม และประกอบพิธีทางศาสนา ทั้ง 5 ศาสนา โดยศาสนาพุทธ เจ้าคณะจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมพระเถระชั้นผู้ใหญ่จำนวน 10 รูป ร่วมสวดมาติกา ตามประเพณีไทยพุทธ จากนั้นผู้ว่าราชการ จังหวัดเชียงใหม่ วางผ้าไตรบังสุกุล พระสงฆ์จำนวน 10 รูป ถวายเป็นพระราชกุศล พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ เบื้องหน้าพระบรมฉายาลักษณ์

จากนั้นผู้นำศาสนา ทั้งศาสนาอิสลาม ศาสนาคริสต์ ศาสนาซิกส์นามธารี และศาสนาฮินดู ในจังหวัดเชียงใหม่ ได้ประกอบพิธีตามความเชื่อ ของแต่ละศาสนา เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล โยมีข้าราชการทุกหมู่เหล่าและประชาชน มาร่วมพิธีจำนวนมาก ในฐานพสกนิกรชาวเชียงใหม่ จากนั้นได้ร่วมกันยืนสงบนิ่ง พร้อมกันเป็นเวลานาน 9 นาที เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล และแสดงความจงรักภักดีอีกด้วย

ที่ จ.แม่ฮองสอน นายอดุลย์ นุ้ยภักดี รรท.นายอำเภอแม่สะเรียง พระอัษดิน วิสุทธิจิตโต รักษาการเจ้าอาวาสวัดศรีบุญเรือง ได้นำสามเณรวัดศรีบุญเรือง ทหาร ตำรวจพร้อมพสกนิกรทุกหมู่เหล่า ร่วมสวดมาติกา และ นั่งภาวนาเจริญจิต ประกอบพิธีทางศาสนา ต่อหน้าพระบรมสาทิสลักษณ์ หน้าอุโบสถ เพื่อขอน้อมส่งดวงพระวิญญาณ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ อีกทั้งยัง เป็นการร่วมน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ ที่มีต่อวัดศรีบุญเรือง และ พี่น้องประชาชนชาวอำเภอแม่สะเรียง ตลอดจนพสกนิกรชาวไทยทุกหมู่เหล่า ซึ่งทาง คณะพระสงฆ์ สามเณรวัดศรีบุญเรือง ขอสวดพระอภิธรรม ถวายเป็นพระราชกุศลเป็นเวลา 30 วัน ณ วัดศรีบุญเรือง อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน

ขณะที่บริเวณลานเอนกประสงค์หน้าศาลากลางจังหวัดสิงห์บุรี องค์การบริหารส่วนจังหวัดสิงห์บุรี เชิญชวนชาวบ้านร่วมน้อมถวายบังคมในพิธีจุดเทียนส่งเสด็จ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชในพระบรมโกศ โดยมีพสกนิกรหลายวัยเดินทางมาร่วมในพิธีนี้เป็นจำนวนมาก หลังจากที่ได้ทราบจากเสียงตามสายเทศบาลก่อนหน้าเพียงไม่กี่ชั่วโมง ก็มีประชาชนมาแสดงความระลึกถึงคุณงามความดีที่ตลอดชีวิตของพระองค์ได้ทำเพื่อประชาชนนตลอดมา และอยากจะมาแสดงออกถึงความรักที่มีต่อพ่อหลวง โดยนายพศิน โกมลวิชญ์ ผวจ.สิงห์บุรี เป็นประธานจุดเทียน และส่งต่อไฟให้กับผู้ร่วมพิธี จากนั้นได้ร่วมกันยืนนิ่งสงบรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ ส่งเสด็จขอให้พระองค์ท่านได้เสด็จสู่สวรรคาลัย ใกล้จะเสร็จพิธีมีฝนตกลงมาแต่ผู้ร่วมพิธีก็ไม่ย่อท้อ

ส่วนที่วัดไตรธรรมาราม พระอารามหลวง ชั้นตรี ชนิดสามัญ ต.ตลาด อ.เมืองสุราษฎร์ธานี นายอวยชัย อินทร์นาค ผวจ.สุราษฎร์ธานี ประธานฝ่ายฆาราวาส พระธรรมวิมลโมลี เจ้าคณะภาค 16 ประธานฝ่ายสงฆ์ พร้อมด้วย รองผู้ว่าราชการจังหวัดทั้ง 3 ท่าน หัวหน้าส่วนราชการ พ่อค้าประชาชนชาวจังหวัด.สุราษฎร์ธานี นิมนต์พระสงฆ์ทรงสมณศักดิ์ จำนวน 4 รูป ร่วมพิธีบำเพ็ญกุศลสวดพระอภิธรรมถวายพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ซึ่งในส่วนของจังหวัดสุราษฎร์ธานีจะมีการสวดพระอภิธรรมศพตั้งแต่วันนี้ไปจนถึงวันที่ 12 พ.ย.59

ขณะที่ที่ทัพเรือภาค 1พล.ร.ท.สุรศักดิ์ เมธยาภา ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 1 ได้นำคณะนายทหารชั้นผู้ใหญ่ และข้าราชการ ในสังกัดกองบัญชาการทัพเรือภาคที่ 1 บำเพ็ญกุศลสวดพระอภิธรรม มนต์บทพระอภิธรรม 7 คัมภีร์ ถวายพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ โดยนิมนต์พระภิกษุ จำนวน 4 รูป นำสวดพระอภิธรรมถวาย โดยข้าราชการได้ร่วมใจกันเจริญจิตตภาวนาเพื่อถวายเป็นพระราชกุศล และเชิญชวนประชาชนร่วมกิจกรรมบำเพ็ญบุญ เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล

ที่มา

http://www.thairath.co.th/content/754206