เปิดถ้อยคำอาลัย ในหลวงรัชกาลที่9 เสด็จสู่สวรรคาลัย จากทั่วโลก

ผู้นำประเทศและองค์การที่มีความสำคัญระดับโลก มีถ้อยคำแสดงความอาลัย กรณีพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศเสด็จสู่สวรรคาลัย พร้อมกล่าวสรรเสริญพระปรีชาสามารถระหว่างการปกครองประเทศไทยในช่วง 7 ทศวรรษที่ผ่านมา

ผู้นำจากหลายประเทศทั่วโลก มีถ้อยคำแสดงความอาลัย กรณีพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศเสด็จสู่สวรรคาลัย พร้อมกล่าวถึงพระปรีชาสามารถในการปกครองประเทศ และนำพาประเทศให้มีความก้าวหน้าทางด้านเศรษฐกิจ และด้านต่าง ๆ

ตลอดจนความสัมพันธ์เรื่องการประเทศ ทำให้ประเทศไทยมีความสัมพันธ์อันดีต่อประเทศต่าง ๆ ทั้งยังมีพระอัจฉริยภาพโดดเด่นและเป็นที่เคารพรักของประชาชนไทยและทั่วโลก จึงเป็นที่ประจักษ์ต่อทั่วโลกว่า พระองค์เป็นผู้พัฒนาคุณภาพชีวิตของประชาชนทั่วประเทศอย่างไม่ทรงเหน็ดเหนื่อยย่อท้อในช่วง 7 ทศวรรษที่ผ่านมา

BANGKOK, THAILAND - DECEMBER 2: Thailand's King Bhumibol Adulyadej reviews the honor guard during the Trooping of the colors to hornor the king's 80th birthday at the Royal Plaza on December 2, 2007, in Bangkok, Thailand. Today, the Royal Guards renew their allegiance to the king and masks the start of his birthday celebrations. Thailand's King Bhumibol will turn 80 on December 5, 2007. (Photo by Chumsak Kanoknan/ Getty Images)

ไต้หวัน

ผู้นำไต้หวัน เดินทางลงนามถวายความอาลัยแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่ทำการการค้าและเศรษฐกิจไทยในไทเป

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงาน การลงนามถวายอาลัยพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช นางไช่อิงเหวิน ประธานาธิบดีไต้หวัน เดินทางถึงที่ทำการการค้าและเศรษฐกิจไทยไนไทเป วันนี้ (17 ต.ค.) เพื่อลงนามถวายความอาลัยแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่เสด็จสวรรคต เมื่อวันที่ 13 ตุลาคมที่ผ่านมา

737030-01

ข้อความ ว่า “ในนามตัวแทนประชาชนของจีน (ไต้หวัน) ขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งถึงราชวงศ์ และประชาชนไทย ที่สูญเสียพระมหากษัตริย์ที่ยิ่งใหญ่”

ที่มา INN

ภูฏาน

สมเด็จพระราชาธิบดีจิกมี เคเซอร์ นัมเกล วังชุก แห่งภูฏาน กล่าวว่า หลังได้รับข่าวการเสด็จสู่สวรรคาลัยของพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศแห่งประเทศไทย ซึ่งถือเป็นความทุกข์อันยิ่งใหญ่ที่ประชาชนต้องเจอ

โดยก่อนหน้านี้ กษัตริย์ภูฏาน ทรงรับสั่งให้พสกนิกรทั่วราชอาณาจักรภูฏาน รวมทั้งวัดทั่วประเทศ ร่วมสวดมนต์และตั้งจิตอธิษฐานถวายแด่พระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ เพื่อให้พระองค์ทรงมีพระพลานามัยที่แข็งแรง พร้อมกันนั้นยังทรงแสดงถึงความสัมพันธ์อันดีระหว่างราชวงศ์และประชาชนของทั้ง 2 ประเทศ

พร้อมทั้งแจ้งว่าในวันพรุ่งนี้ 14 ตุลาคม ในประเทศภูฏานจะมีการไว้ทุกข์ พร้อมทั้งลดธงครึ่งเสา เพื่อเป็นเกียรติ และระลึกถึงความทรงจำของพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ พร้อมทั้งสั่งหยุดงานและหยุดโรงเรียน เพื่อให้ประชาชนได้เดินทางไปวัด เพื่ออธิษฐาน โดยที่สมเด็จพระราชาธิบดีจิกมี เคเซอร์ นัมเกล วังชุก แห่งภูฏานจะเป็นผู้นำในการสวดมนต์ ณ อนุสรณ์สถานแห่งชาติ Chorten ขณะที่พระบรมราชชนนีจะเป็นผู้นำสวดมนต์ที่ ทาชิโช ซอง พร้อมสั่งจุดเทียนยังสถานที่สำคัญต่าง ๆ ในประเทศเป็นระยะเวลา 7 วันหลังจากนี้

เกาหลีใต้

ประธานาธิบดีปาร์คกึนเฮ แห่งเกาหลีใต้ กล่าวในนามของตัวแทนประเทศ แสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อพระบรมวงศานุวงศ์และประชาชนชาวไทย พร้อมทั้งกล่าวว่า พระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ ทรงเป็นศูนย์รวมใจของชาวไทย รวมถึงยกเหตุการณ์ความรุนแรงที่เกิดขึ้นในสงครามเกาหลี เมื่อราวปี 1950-1953 ซึ่งได้รับความช่วยเหลือจากกองกำลังทหารของประเทศไทย

จีน

กระทรวงการต่างประเทศจีน กล่าวถึงพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ ว่าทรงมีพระราชกรณียกิจที่โดดเด่น และนำไปสู่การพัฒนาประเทศ รวมถึงยังมีส่วนเสริมสร้างความสัมพันธ์อันดีระหว่างไทยและจีนรวมถึงขยายความร่วมมือไปในระดับทวิภาคี

ขอแสดงความเสียใจอย่างจริงใจต่อคนไทยและรัฐบาลมา ณ ที่นี้

ฮ่องกง

แคร์รี่ แลม ผู้ช่วยหัวหน้าผู้บริหาร กล่าวแสดงความเสียใจต่อกรณีเสด็จสู่สวรรคาลัยของพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศในนามของรัฐบาลและประชาชนชาวฮ่องกง ขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้ง โดยประชาชนชาวฮ่องกงจะร่วมไว้อาลัยต่อการสูญเสียครั้งนี้เช่นกัน

ญี่ปุ่น

นายกรัฐมนตรีชินโซอะเบะญี่ปุ่น กล่าวว่า ตนรู้สึกโศกเศร้าอย่างมาก ที่ได้ทราบข่าว เสด็จสู่สวรรคาลัยของพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ พร้อมทั้งกล่าวว่า ตนทราบว่าพระองค์ทรงเป็นกษัตริย์ที่มีพรสวรรค์สูงและมีความอ่อนโยน ทั้งยังมีผลงานที่ทำให้เศรษฐกิจของไทยเจริญก้าวหน้า และเป็นผู้สร้างสัมพันธ์อันดีระหว่างญี่ปุ่นและไทย

โดยพระปรีชาสามารถของพระองค์จะเป็นที่จดจำของประชาชนชาวญี่ปุ่นทุกคน

มาเลเซีย

นายกรัฐมนตรีนาจิบ ราซัค ของมาเลเซีย และนายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดี ของอินเดีย ได้โพสต์ข้อความบนทวิตเตอร์ส่วนตัวแสดงความเสียใจกับพระบรมวงศานุวงศ์ และชาวไทยที่สูญเสียพระมหากษัตริย์ผู้เป็นที่รัก ที่ทรงอุทิศพระองค์เพื่อประชาชนมาโดยตลอด

สำนักพระราชวังอิสตาน่า แห่งมาเลเซีย แถลง กษัตริย์และพระราชินีแห่งมาเลเซีย แสดงความเสียพระราชหฤทัย
ต่อการเสด็จสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ

736885-01

วันที่17 ต.ค. สื่อมาเลเซีย รายงาน สมเด็จพระราชาธิบดี ยังดี เปอร์ตวน อากง อับดุล ฮาลิม ชาห์ และ สมเด็จพระราชินี รายา ประไหมสุหรี อากง ตวนกู ฮายาห์ ฮามินาห์ แห่งมาเลเซีย ทรงแสดงความเสียพระราชหฤทัยต่อการเสด็จสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช พระมหากษัตริย์แห่งราชอาณาจักรไทยพระราชวังอิสตานา เนการาแห่งมาเลเซีย ออกแถลงการณ์ว่า สมเด็จพระราชาธิบดีและสมเด็จพระราชินีแห่งมาเลเซียทรงแสดงความเสียพระราชหฤทัยต่อการเสด็จสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ เมื่อวันที่ 13 ตุลาคม ที่ผ่านมา

ขอบคุณเนื้อหาจาก INN

ฟิลิปปินส์

โรดรีโก ดูแตร์เตประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ ประกาศไว้อาลัยต่อการเสด็จสู่สวรรคาลัยพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ พร้อมกันนี้ เออร์เนสอเบลลา โฆษกรัฐบาล กล่าวยกย่องถึงพระปรีชาสามารถที่เป็นผู้นำพาประเทศไทยขึ้นมาเป็นประเทศที่มีความก้าวหน้ามากที่สุดประเทศหนึ่งในเอเชีย

สิงคโปร์

กระทรวงการต่างประเทศสิงคโปร์ออกแถลงการณ์ว่า รัฐบาลสาธารณรัฐสิงคโปร์รู้สึกเศร้าเสียใจอย่างหาประมาณมิได้ ที่ทราบข่าวการเสด็จสู่สวรรคาลัยของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชฯ รัฐบาลและประชาชนสิงคโปร์ ขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อราชวงศ์ รัฐบาลและประชาชนชาวไทย

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชฯ ทรงเป็นกษัตริย์ที่มีพระอัจฉริยะภาพโดดเด่นและเป็นที่เคารพรักของผู้คนทั่วไป ตลอดระยะเวลาการครองสิริราชย์สมบัติพระองค์ทรงงานอย่างไม่เหน็ดเหนื่อยเพื่อความเป็นอยู่ที่ดีของคนไทย และยังเป็นพระมหากษัตริย์ที่ทรงค้ำจุนความสัมพันธ์ระหว่างไทยกับสิงคโปร์ พระองค์จึงจะยังอยู่ในความทรงจำ เป็นที่เคารพของประชาชนชาวไทยและผู้คนทั่วโลกต่อไป

อินเดีย

นเรนทระ โมที นายกรัฐมนตรีอินเดีย ทวิตข้อความแสดงความเสียใจต่อกรณีการเสด็จสู่สวรรคาลัยของพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศพร้อมทั้งกล่าวแทนประชาชนชาวอินเดียต่อความอาลัยในครั้งนี้

รัสเซีย

ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย แถลงแสดงความเสียใจต่อประชาชนและรัฐบาลไทย นายปูตินกล่าวว่า ในรัชสมัยของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชฯ ไทยได้บรรลุความสำเร็จทางเศรษฐกิจครั้งใหญ่ รัสเซียจะจดจำพระองค์ในฐานะผู้สนับสนุนที่สำคัญของการพัฒนามิตรภาพ และความร่วมมือระหว่างรัสเซียกับไทย

เยอรมัน

นายกรัฐมนตรีอังเกลา แมร์เคิล แห่งเยอรมัน กล่าวถ้อยคำแสดงความเสียใจต่อประชาชนและรัฐบาลไทย พร้อมทั้งยกย่องว่าพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศทรงเป็นพระมหากษัตริย์ที่ทันสมัย ที่สร้างความเข้มแข็งให้แก่ประเทศในช่วง 7 ทศวรรษแห่งการครองราชย์ และทรงปฏิบัติหน้าที่อย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อยเพื่อความสุขของประชาชน ทั้งยังนำพาประเทศผ่านวิกฤตทางการเมืองและเศรษฐกิจได้สำเร็จ รวมถึงเป็นส่วนสำคัญในการเชื่อมความสัมพันธ์ระหว่างไทยและเยอรมนี

นิวซีแลนด์

นายกรัฐมนตรีจอห์นคีย์ แห่งนิวซีแลนด์ กล่าวว่า ผมขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้ง ต่อความสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ของปวงชนชาวไทย ” พระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศทรงเป็นพระมหากษัตริย์ ครองราชย์นานที่สุดในโลก ทั้งยังเป็นผู้นำในการนำพาประเทศไปสู่การเติบโต เป็นนักพัฒนา จนประเทศไทยเป็นหนึ่งในประเทศที่มีเศรษฐกิจขนาดใหญ่เอเชียตะวันออกเฉียงใต้

ฝรั่งเศส

ประธานาธิบดีฟร็องซัว ออล็องด์ แห่งฝรั่งเศส แถลงแสดงความเสียใจต่อประชาชนและรัฐบาลไทย พร้อมทั้งกล่าวยกย่องพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศถึงคุณงามความดี ภายใต้การปกครองประเทศ ที่มีความทันสมัย และเปรียบเสมือนนักพัฒนา ทำให้เป็นที่รักของประชาชนชาวไทย และเป็นความภาคภูมิใจของโลก

ออสเตรเลีย

ทำเนียบนายกรัฐมนตรีออสเตรเลียเผยแพร่แถลงการณ์ของนายกรัฐมนตรี “มัลคอล์ม เทิร์นบูล” แสดงความเสียใจและความอาลัยอย่างสุดซึ้งในนามของรัฐบาลและชาวออสเตรเลีย ต่อการเสด็จสู่สวรรคาลัยของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช

ทั้งนี้เทิร์นบูลได้กล่าวยกย่องให้พระองค์ทรงเป็น “บุคคลยิ่งใหญ่แห่งประวัติศาสตร์เอเชียยุคใหม่” เนื่องจากพระองค์ทรงพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมของไทยให้ก้าวหน้าขึ้นอย่างชัดเจนเป็นลำดับตลอดรัชสมัย 70 ปีแห่งการครองราชย์

เทิร์นบูล ระบุว่า รู้สึกเห็นอกเห็นใจอย่างยิ่งต่อชุมชนชาวไทยในออสเตรเลียที่มีอยู่ราว 50,000 คน ซึ่งกำลังตกอยู่ในบรรยากาศเศร้าสลดต่อความสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่นี้

ซาอุดิอาระเบีย

กษัตริย์ ซาอุดีอาระเบีย ทรงส่งพระราชสาส์นแสดงความเสียพระราชหฤทัยอย่างสุดซึ้งต่อการเสด็จสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

736883-01
สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า สมเด็จพระราชาธิบดี ซัลมาน บิน อับดุลลาซิซ อัล ซาอุด แห่งซาอุดีอาระเบีย ได้ทรงส่งพระราชสาส์นแสดงความเสียพระราชหฤทัยอย่างสุดซึ้งมายังสมเด็จพระบรมโอรสาธิราช สยามมกุฎราชกุมาร ต่อการเสด็จสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศพระราชสาส์นของสมเด็จพระราชาธิบดีซัลมาน บิน อับดุลลาซิซ อัล ซาอุดระบุว่า ราชวงศ์ซาอุดีอาระเบียทรงได้รับแจ้งข่าวการเสด็จสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช จึงขอส่งพระราชสาส์นแสดงความเสียพระราชหฤทัยอย่างสุดซึ้ง ในนามประชาชน รัฐบาลและในนามสมเด็จพระราชาธิบดีแห่งราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบียด้วยความจริงใจมาถึงพระองค์

สหรัฐอเมริกา

นายบารัค โอบามา ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ส่งสาส์นแสดงความเสียใจมายังคนไทย และพระราชวงศ์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช ต่อการเสด็จสู่สวรรคาลัยของพระองค์โดย โอบามา กล่าวในทำเนียบขาวว่า พระมหากษัตริย์ที่คนไทยเทิดทูน รักและเคารพ พระมหากษัตริย์ที่ไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อยในการพัฒนาประเทศไทย พระองค์ทรงมีพระราชกรณียกิจมากมาย ในการปรับปรุงมาตรฐานการครองชีพของคนไทย

ยูนิเซฟ

องค์การยูนิเซฟได้ร่วมถวายความอาลัยต่อการเสด็จสู่สวรรคาลัยของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช โดยระบุว่า พระองค์ทรงเป็นที่รักของประชาชนและได้ทรงอุทิศพระวรกายและพระราชหฤทัยเพื่อการพัฒนาคุณภาพชีวิตของประชาชนทั่วประเทศอย่างไม่ทรงเหน็ดเหนื่อยย่อท้อ นอกจากนั้้น พระองค์ยังทรงมุ่งมั่นในการพัฒนาเด็กและเยาวชนซึ่งเป็นรากฐานสาคัญของการพัฒนาประเทศมาโดยตลอด

สหประชาชาติ

นายบัน คี-มูน เลขาธิการสหประชาชาติ กล่าวว่า พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ คือศูนย์รวมจิตใจของปวงชนชาวไทย พร้อมกับนำที่ประชุมสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติ ในนครนิวยอร์ก ร่วมยืนสงบนิ่งเพื่อถวายความเคารพแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ นายบันยกย่องการอุทิศพระองค์ต่อประเทศมายาวนาน พร้อมแสดงความหวังว่า ประเทศไทยจะยังคงยึดถือพระราชปณิธานของกษัตริย์ภูมิพล ที่ยึดมั่นต่อค่านิยมอันเป็นสากล และเคารพในสิทธิมนุษยชนต่อไป

ที่มา http://news.mthai.com