ภาพยนตร์เฉลิมพระเกียรติ “เทิดเกล้า” ที่น้อมนำแนวพระราชดำริของพ่อหลวงของแผ่นดิน เรื่องที่ ๗ “กฤษฎาภินิหาร”

…ภาพยนตร์เฉลิมพระเกียรติ “เทิดเกล้า” เนื่องในโอกาสปีมหามงคล ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงเจริญพระชนมพรรษา ๘๕ พรรษา ๕ ธันวาคม ๒๕๕๕  ที่ บริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ มูลนิธิชัยพัฒนา จัดทำขึ้นเป็นภาพยนตร์ ๙ เรื่องสุดยิ่งใหญ่ที่คนไทยต้องดู โดยได้น้อมนำพระราชดำริของ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มาถ่ายทอดเป็นเรื่องราวประทับใจบนแผ่นฟิล์ม ด้วยฝีมือของ ๙ ผู้กำกับจาก ๙ บริษัทชั้นนำ…

 


ภาพยนตร์ เฉลิมพระเกียรติ เทิดเกล้า เรื่องที่ 7 “กฤษฎาภินิหาร” TerdGlao krissada phiniharn

“ผมอายุน้อยที่สุดในบรรดาผู้กำกับทั้งหมดในโปรเจ็คท์นี้ รู้สึกเป็นเกียรติมากครับที่งานแรกของผม เป็นหนังเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในหนังเป็นเชิงปาฏิหาริย์ คือในตอนที่ในหลวงทรงเสด็จ พระราชดำเนินเยี่ยมราษฎรขณะที่ฝนตกหนักนั้นก็ได้หยุดลงทันทีที่พระองค์เสด็จลงจากรถ ซึ่งเป็น แรงบันดาลใจให้ผมหยิบยกพระบารมีของพระองค์ท่านมาใส่ในหนัง ติดตามชมหนังเทิดพระเกียรติใน หลวงในมุมของผู้กำกับรุ่นผมนะครับ…..ตลอดระยะเวลา 4-5 เดือนของการทำงาน ผมได้เรียนรู้และเข้าใจ หลักคิดของท่านมากขึ้น ท่านไม่ได้มองภาพเล็กๆ แต่มองภาพใหญ่เพื่อประเทศชาติ หนังเรื่องนี้ทำให้ผมรัก ประเทศตัวเองมากขึ้น รู้สึกดีใจและปลาบปลื้มที่มีในหลวง ถ้าไม่มีท่านเราคงไม่มีวันนี้ ตั้งใจทำเต็มที่ครับ เพราะเป็นผลงานชิ้นแรกของคนรุ่นใหม่อย่างผม”

 

เรื่องย่อ
เรื่องราวของเด็กนักศึกษา 4 คน ได้แก่ แอ๊นท์,เบ๊นซ์, แดน และ พล ที่ใช้เวลาว่างในช่วงปิดเทอมขับรถออกไปเที่ยวในชนบท แต่แล้วรถที่พวกเขาขับมาเกิดเสียตำรวจผ่านมาสองนายเห็นเข้า จึงช่วยลากรถนักศึกษาไปไว้ที่โรงพัก ทำให้เด็กๆได้พบกับจ่าแก้ว ในขณะนั้นพลได้นั่งอ่านหนังสือชื่อ “กฤษฎาภินิหารอันบดบังมิได้” จ่าแก้วจึงได้เล่าถึงพระมหากรุณาธิคุณที่ผสมผสานระหว่างสมัยของสมเด็จพระนเรศวรกับสมัยของในหลวงปัจจุบัน เด็กวัยรุ่นทั้งสี่ที่แทบจะไม่มีความรู้ในเรื่องของประวัติศาสตร์และพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเลย พวกเขาจะรู้สึกอย่างไร เมื่อได้ทราบเรื่องราวที่น่าอัศจรรย์ใจเช่นนี้

 


วันเข้าฉาย 08 December 2012

นำแสดงโดย : ว่าน รัชชุ, นิว ปทิตตา, อ้น อัตตพงษ์ (AF8)

กำกับโดย : กัลป์ กัลย์จาฤก

ผลิตโดย : บริษัท กันตนา โมชั่นฟิคเจอร์ จำกัด


 

ที่มา : https://www.facebook.com/TerdGlao/

http://www.painaidii.com/event/event-detail/00001756/lang/e/