ภาพยนตร์เฉลิมพระเกียรติ “เทิดเกล้า” ที่น้อมนำแนวพระราชดำริของพ่อหลวงของแผ่นดิน เรื่องที่ ๘ “มหัศจรรย์เล็กน้อยแต่ยิ่งใหญ่ ตอนร้อยเรื่องรู้”

…ภาพยนตร์เฉลิมพระเกียรติ “เทิดเกล้า” เนื่องในโอกาสปีมหามงคล ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงเจริญพระชนมพรรษา ๘๕ พรรษา ๕ ธันวาคม ๒๕๕๕  ที่ บริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ มูลนิธิชัยพัฒนา จัดทำขึ้นเป็นภาพยนตร์ ๙ เรื่องสุดยิ่งใหญ่ที่คนไทยต้องดู โดยได้น้อมนำพระราชดำริของ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มาถ่ายทอดเป็นเรื่องราวประทับใจบนแผ่นฟิล์ม ด้วยฝีมือของ ๙ ผู้กำกับจาก ๙ บริษัทชั้นนำ…

 


ภาพยนตร์ เฉลิมพระเกียรติ เทิดเกล้า เรื่องที่ 8 “มหัศจรรย์เล็กน้อยแต่ยิ่งใหญ่” TerdGlao mahassajan leknoi tae yingyai

“ตอนได้รับโปรเจคต์นี้มา สิ่งแรกที่ผมคิดคือเราเห็นสารคดีคำสอนและ พระราชกรณียกิจของท่านบ่อยแล้ว จึงพยายามหามุมเล่าที่ไม่จริงจัง ไม่ซีเรียส และเข้าใจง่ายที่สุด พอดีใน ทีมอยากทำเกี่ยวกับประเด็นคำสอนเรื่องการพูดจริงทำจริง เพราะในสังคมทุกวันนี้เราเห็นมีแต่คนพูด แต่ไม่ ค่อยเห็นคนลงมือทำ จึงเกิดมาเป็นเรื่องนี้ขึ้น….คำสอนของในหลวงเป็นสิ่งที่เราถูกปลูกฝังตั้งแต่เด็ก ที่บ้านผม ก็สอนแนวทางนี้มาตลอด ผมเห็นภาพพระองค์ท่านมาตั้งแต่ยังเล็ก นั่งดูข่าวพระราชสำนักกับคุณยายทุกคืน เห็นภาพพระองค์ท่านทรงเดินทางทำพระราชกรณียกิจตลอดเวลา คุณยายนั่งดูไปก็จะพนมมือยกมือไหว้ไปด้วย จนวันนี้ที่ได้รับเกียรติทำหนังเทิดพระเกียรติก็ภูมิใจมากครับ อยากให้ผู้ชมเพลิดเพลินไปกับหนัง ไม่ต้องเชื่อในสิ่งที่หนังบอกก็ได้ เพราะนั่นเป็นเรื่องที่เขาควรเรียนรู้ด้วยตัวเองจากการลงมือทำ”

 

เรื่องย่อ
ขจร คือนักจัดรายการวิทยุที่แฟน ๆ รายการวิทยุของเขาขนานนามให้ว่า “อาจารย์ขจร” หลังจากได้ฟังการตอบปัญหาทุกอย่างของเขาผ่านรายการวิทยุอย่างฉะฉานชัดเจนโดยไม่มีใครระแคะระคายสักนิดว่า ความรอบรู้ของขจรนั้น เป็นเพียงแค่ความรู้ที่จำ ๆ มาเท่านั้น แต่ไม่มีความรู้ใดที่เรียกว่า “รู้จริง” ได้เลย เรียกง่าย ๆ ว่าขี้โม้นั่นเอง ความศรัทธา และ ความน่าเชื่อถือของเขาถูกสั่นคลอนด้วยคำถามง่ายๆจาก “เด็กหญิงเขียว” เด็กน้อยจากถิ่นห่างไกลที่ว่า “แม่ไก่ไม่ยอมฟักไข่จะมีวิธีการแก้ไขอย่างไร?” อาจารย์ขจรเดินทางไปหาเด็กหญิงเขียวด้วยความกระหยิ่มยิ้มย่อง ปัญหาขี้ปะติ๋วแบบนี้มีหรือเขาจะแก้ไม่ได้ และเมื่อไปถึงก็ต่อว่าผู้หลักผู้ใหญ่ที่นั่นซะมากมาย ไม่เว้นแม้กระทั่ง “ครูดวงใจ” ครูสาวเจ้าของวิชาที่เด็กหญิงเขียวและเพื่อนๆจะต้องส่งรายงานเรื่องวงจรชีวิตไก่นี้ด้วย อาจารย์ขจรทำหลากหลายวิธีเพื่อให้แม่ไก่ยอมฟักไข่ แต่จนแล้วจนรอด แม่ไก่ก็ไม่ยอมฟักไข่ เขาได้แต่หน้าแตกกลับกรุงเทพฯไป ท่ามกลางความผิดหวังของเด็ก ๆ ครูดวงใจ และชาวบ้าน แล้วจากนี้เขาจะให้ใครๆ เรียกเขาว่า “อาจารย์ขจร” ได้อย่างไร ใครจะช่วยให้เด็กๆมีรายงานส่งคุณครู? ขจรตั้งใจว่าจะค้นคว้าหาวิธีให้แม่ไก่ฟักไข่ให้จงได้ เขาจะเลิกเป็นคนขี้โม้เสียที เพราะการดีแต่พูดไม่เคยสร้างประโยชน์ให้กับใคร แม้กระทั่งตัวของเขาเองเรื่องราวจะเป็นอย่างไรต่อไป ติดตามคำตอบได้ใน ภาพยนตร์เฉลิมพระเกียรติ เรื่อง มหัศจรรย์ เล็กน้อยแต่ยิ่งใหญ่ ตอน ร้อยเรื่องรู้ ไม่เท่าลงมือทำ

 


วันเข้าฉาย 15 December 2012

นำแสดงโดย : จตุรงค์ ม๊กจ๊ก, จ๊ะจ๋า พริมรตา เดชอุดม, น้ำขิง สุธิดา หงษ์สา ฯลฯ

กำกับโดย : พุฒิพงศ์ สายศรีแก้ว

ผลิตโดย : บริษัท ไฟว์สตาร์ โปรดักชั่น จำกัด

 


ที่มา : https://www.facebook.com/TerdGlao/

http://www.painaidii.com/event/event-detail/00001756/lang/e/