ภาพยนตร์เฉลิมพระเกียรติ “เทิดเกล้า” ที่น้อมนำแนวพระราชดำริของพ่อหลวงของแผ่นดิน เรื่องที่ ๖ “เพลงของพ่อ”

…ภาพยนตร์เฉลิมพระเกียรติ “เทิดเกล้า” เนื่องในโอกาสปีมหามงคล ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงเจริญพระชนมพรรษา ๘๕ พรรษา ๕ ธันวาคม ๒๕๕๕  ที่ บริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ มูลนิธิชัยพัฒนา จัดทำขึ้นเป็นภาพยนตร์ ๙ เรื่องสุดยิ่งใหญ่ที่คนไทยต้องดู โดยได้น้อมนำพระราชดำริของ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มาถ่ายทอดเป็นเรื่องราวประทับใจบนแผ่นฟิล์ม ด้วยฝีมือของ ๙ ผู้กำกับจาก ๙ บริษัทชั้นนำ…

 


ภาพยนตร์ เฉลิมพระเกียรติ เทิดเกล้า เรื่องที่ 6 “เพลงของพ่อ ” TerdGlao My Daddys Song

“ผมรู้สึกว่าคนรุ่นใหม่กับในหลวง ค่อนข้างห่างกัน ไม่เหมือนคนรุ่นพ่อแม่ อยากจะสื่อสารกับคนรุ่นใหม่ให้ ใกล้ชิดในหลวงมากขึ้น ผมเลยพยายามเลือกเรื่องที่ใกล้ตัวและเข้าใจง่าย…..ผมว่าคน 99% เข้าใจว่าความสามัคคีคือเราต้องใส่เสื้อเหมือนกัน สีเดียวกัน ต้องทำทุกอย่างเหมือนกัน มีอุดมการณ์ความคิดเหมือนกันหมด เราถึงจะอยู่ด้วยกันได้ แต่จริงๆ ในพระราชดำรัสของในหลวงตรัสไว้ว่า คนเราคิดต่างกัน เราต้องเปิดใจยอมรับคนอื่นในความต่าง นั่นแหละที่เรียกว่าความสามัคคี ผมเลยสะท้อนผ่านวงดุริยางค์ เครื่องดนตรีแต่ละชิ้นมีหน้าที่ต่างกัน การออกเสียงต่างกัน แต่สุดท้ายต้องรวมเป็นเพลงเดียวกันให้ได้ แล้วจะไพเราะ นั่นคือผลสำเร็จของความสามัคคี แกนหลักของหนังเรื่องนี้”

 

เรื่องย่อ
เรื่องราวของเด็กๆ ณ โรงเรียนบ้านช้างที่อยากจะเล่นดนตรีดุริยางค์ในวันพ่อ แต่เนื่องจากโรงเรียนไม่มีงบประมาณสำหรับการซื้อเครื่องดนตรี ครูสุพงษ์ ครูสอนดนตรีที่ถูกส่งมาจากทางกระทรวงศึกษาให้มาสอนเด็กๆพร้อมกับนำเครื่องดนตรีมาให้เกิดประสบอุบัติเหตุระหว่างทาง จึงทำให้แทนไท นักดนตรีหนุ่ม ผู้เป็นต้นเหตุของอุบัติเหตุครั้งนี้ ต้องมาสมอ้างเป็นครูสอนดนตรีให้แก่เด็กๆแทน แต่เมื่อความลับของแทนไทถูกเปิดเผย เขาก็ต้องเผชิญหน้ากับความซับซ้อนในเรื่องของความรักและมิตรภาพ

 


วันเข้าฉาย 01 December 2012

นำแสดงโดย : ฟิล์ม รัฐภูมิ โตคงทรัพย์, เบลล์ มนัญญา ลิ่มเสถียร (เบลล์ เกิร์ลลี่เบอรี่) ฯลฯ

กำกับโดย : องอาจ สิงห์ลำพอง

ผลิตโดย : บริษัท อาร์เอส จำกัด (มหาชน)

 


ที่มา : https://www.facebook.com/TerdGlao/

http://www.painaidii.com/event/event-detail/00001756/lang/e/