ภาพยนตร์เฉลิมพระเกียรติ “เทิดเกล้า” ที่น้อมนำแนวพระราชดำริของพ่อหลวงของแผ่นดิน เรื่องที่ ๙ “นักวิทยาศาสตร์ในแบงก์”

…ภาพยนตร์เฉลิมพระเกียรติ “เทิดเกล้า” เนื่องในโอกาสปีมหามงคล ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงเจริญพระชนมพรรษา ๘๕ พรรษา ๕ ธันวาคม ๒๕๕๕  ที่ บริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ มูลนิธิชัยพัฒนา จัดทำขึ้นเป็นภาพยนตร์ ๙ เรื่องสุดยิ่งใหญ่ที่คนไทยต้องดู โดยได้น้อมนำพระราชดำริของ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มาถ่ายทอดเป็นเรื่องราวประทับใจบนแผ่นฟิล์ม ด้วยฝีมือของ ๙ ผู้กำกับจาก ๙ บริษัทชั้นนำ…


ภาพยนตร์ เฉลิมพระเกียรติ เทิดเกล้า เรื่องที่ 9 “นักวิทยาศาสตร์ในแบงค์” TerdGlao nak widayasat naibank

 

“สมัยที่ผมเป็นเด็กจะรู้สึกว่าอะไรที่เกี่ยวกับวิทยาศาสตร์ ฝรั่งต้องเป็นคนทำ ไม่ใช่คนไทย ถ้ามีเครื่องมือแปลกๆ นี่ฝรั่งแน่นอน รู้สึกดูถูกคนไทย เครื่องจักรอะไรต่างๆ จะต้องมาจากเมืองนอก พอมารู้ว่าพระองค์ท่าน ทรงประดิษฐ์อะไรหลายอย่าง เราก็เพิ่งรู้ว่าเราเข้าใจผิด เข้าใจคำสอนที่ว่า คุณอย่าไปเชื่อฝรั่งมากเกินไป เป็น แรงบันดาลใจในการเป็นโปรดิวเซอร์ให้หนังเรื่องนี้……คนสมัยนี้ถ้าอายุ 25 ลงไปจะไม่รู้จักผลงานของในหลวง เพราะมันไม่ได้อยู่ในสื่อความบันเทิง ผมเลยถ่ายทอดด้วยการเลือกเล่าง่ายๆ คล้ายสารคดี ผมคิดว่าสำหรับเรื่องนี้ สไตล์หนังไม่สำคัญเท่าสิ่งที่เราอยากสื่อ ตัวหนังเลยออกมาง่ายที่สุดจนใครๆ ก็ดูได้ ฝรั่งดูได้ แขกดูได้ อิสลามก็ดูได้”

 

 

เรื่องย่อ
เรื่องราวของเด็กน้อยคนหนึ่งที่ตามหาว่าใครเป็นนักวิทยาศาสตร์ที่ เก่งเรื่องน้ำที่สุด โดยมีคำใบ้จากปู่ เพียงแค่ “คนที่อยู่ในแบงก์” หลังจากที่เด็กน้อยค้นหาคำตอบมานาน ปู่จึงเพิ่มคำบอกใบ้เป็นสิ่งประดิษฐ์อีกหลายชิ้นซึ่งเป็นบุคคลคนเดียวกัน สร้าง วันหนึ่งเด็กน้อยก็ค้นพบคำตอบตอนที่แม่ให้สตางค์ไปจ่ายค่าขนม เขาจึงเก็บแบงก์ใบนั้นมาให้ปู่ดูว่าใครเป็นนักประดิษฐ์ที่ยิ่งใหญ่คนนั้น

 


 

วันเข้าฉาย 15 December 2012

นำแสดงโดย : เอ อนันต์ บุนนาค , ด.ช. กัณตภณ วงค์เสรี ฯลฯ

กำกับโดย : ทรงศักดิ์ มงคลทอง

ผลิตโดย : บริษัท เอ็ม เทอร์ตี้ ไนน์ จำกัด


 

ที่มา : https://www.facebook.com/TerdGlao/

http://www.painaidii.com/event/event-detail/00001756/lang/e/