ภาพยนตร์เฉลิมพระเกียรติ “เทิดเกล้า” ที่น้อมนำแนวพระราชดำริของพ่อหลวงของแผ่นดิน เรื่องที่ ๔ “เส้นทางแห่งเส้นชัย”

…ภาพยนตร์เฉลิมพระเกียรติ “เทิดเกล้า” เนื่องในโอกาสปีมหามงคล ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงเจริญพระชนมพรรษา ๘๕ พรรษา ๕ ธันวาคม ๒๕๕๕  ที่ บริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ มูลนิธิชัยพัฒนา จัดทำขึ้นเป็นภาพยนตร์ ๙ เรื่องสุดยิ่งใหญ่ที่คนไทยต้องดู โดยได้น้อมนำพระราชดำริของ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มาถ่ายทอดเป็นเรื่องราวประทับใจบนแผ่นฟิล์ม ด้วยฝีมือของ ๙ ผู้กำกับจาก ๙ บริษัทชั้นนำ…

 


ภาพยนตร์ เฉลิมพระเกียรติ เทิดเกล้า เรื่องที่ 4 “เส้นทางแห่งเส้นชัย” TerdGlao senthang haeng senchai

 

“ผมศึกษาพระบรมราโชวาทของท่านมาตั้งแต่เด็ก เชื่อโดยไม่มีข้อสงสัยใดๆ ทั้งสิ้น แต่เวลากว่า หนึ่งเดือนที่ถ่ายทำหนังเรื่องนี้ ผมได้เข้าไปอยู่ในเรือนจำ บอกเลยว่ามันไม่ใช่สภาพแวดล้อมที่ทำให้คนกลับเป็น คนดีได้ง่ายๆ ผมคิดว่าปัจจัยสำคัญของ แซมซั่น ส.ศิริพร คือหนังสือคำสอนของพ่อ ถ้าไม่ได้หนังสือ เล่มนั้นเธออาจไม่มีวันกลับมาก็เป็นได้ ทุกวันนี้เราได้ยินคำสอนของท่านตลอด แต่จะมีสักกี่คนที่ลงมือ ปฏิบัติ…..ความอุตสาหะ เป็นสิ่งที่ผมได้จากในหลวง กว่าจะได้ทำหนังเรื่องแรกอย่าง ‘ชัมบาลา’ ผมต้องรอถึง 10 ปี ถ้าไม่มีความอุตสาหะทำตามความเชื่อความฝันก็คงจบไปแล้ว เรื่องของผมเป็นเพียงเศษเสี้ยวเล็กๆ หากจะเปรียบเทียบกับท่าน เพราะท่านทำสิ่งที่ยากและเหนื่อยกว่าเราเยอะ นั่นคือทำเพื่อพวกเรา 70 ล้านคน”

เรื่องย่อ
เรื่องราวที่ถ่ายทอดจากชีวิตจริงของแซมซั่น ส. ศิริพร ออกมาเป็นภาพยนตร์ โดยเล่าถึงส้ม เด็กหญิงวัย 17 ปี ที่ดำเนินชีวิตในทางที่ผิด จนต้องถูกจำคุกนานถึง 10 ปี เมื่ออยู่ในเรือนจำ ส้มก็มีเรื่องชกต่อยกับผู้อื่นเป็นประจำ จนกระทั่งได้อ่านพระบรมราโชวาทเรื่อง “ความเพียร” ประจวบเหมาะกับเมื่อผู้ชักชวนให้ส้มเข้าค่ายชกมวยในเรือนจำ ส้มจึงตั้งใจฝึกซ้อมและแข่งขันจนได้เป็นแชมป์เปี้ยนโลกหญิงคนแรกของเมืองไทยขณะยังเป็นนักโทษด้วยความพยายามของส้มนี้ จะช่วยให้ส้มกลับไปมีอิสรภาพอีกครั้งหนึ่งได้หรือไม่

 


วันเข้าฉาย 08 December 2012

นำแสดงโดย : แม็กซีน อินทิพร

กำกับโดย : ปัญจพงษ์ คงคาน้อย

ผลิตโดย : บริษัท สหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด

 


 

ที่มา : https://www.facebook.com/TerdGlao/

http://www.painaidii.com/event/event-detail/00001756/lang/e/