ภาพยนตร์เฉลิมพระเกียรติ “เทิดเกล้า” ที่น้อมนำแนวพระราชดำริของพ่อหลวงของแผ่นดิน เรื่องที่ ๑ “ว่ายน้ำข้ามทะเลดาว”

…ภาพยนตร์เฉลิมพระเกียรติ “เทิดเกล้า” เนื่องในโอกาสปีมหามงคล ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงเจริญพระชนมพรรษา ๘๕ พรรษา ๕ ธันวาคม ๒๕๕๕  ที่ บริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ มูลนิธิชัยพัฒนา จัดทำขึ้นเป็นภาพยนตร์ ๙ เรื่องสุดยิ่งใหญ่ที่คนไทยต้องดู โดยได้น้อมนำพระราชดำริของ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มาถ่ายทอดเป็นเรื่องราวประทับใจบนแผ่นฟิล์ม ด้วยฝีมือของ ๙ ผู้กำกับจาก ๙ บริษัทชั้นนำ…


ภาพยนตร์ เฉลิมพระเกียรติ เทิดเกล้า เรื่องที่ 1 “ว่ายน้ำข้ามทะเลดาว” TerdGlao Swim Across the Sea

 

“ทุกวันนี้เรารู้สึกว่าบ้านเมืองเราเสียศรัทธา คนไม่ค่อยจะมีความหวัง จะมีก็ความหวังแบบมายาคติ ลมๆ แล้งๆ เลยอยากทำหนังที่พูดเรื่องแบบนี้อยู่แล้ว ผมอ่านเรื่องความพยายามในหนังสือพระมหาชนก ซึ่งเป็นแรงบันดาลใจในการชีวิตของผม ชอบประโยคหนึ่งในหนังสือที่ว่า อย่าถามว่าฝั่งอยู่ตรงไหน แต่จงอย่าละความพยายามที่จะว่ายไป เลยได้ชื่อเรื่องมาจากภาพในหนังสือก่อนเลยว่า ว่ายน้ำ…ข้ามทะเลดาว”

 

 เรื่องย่อ
เป็นเรื่องของพี่ชายกับน้องสาวตัวเล็กๆ ที่เผชิญปัญหาชีวิต แม่ตาย พ่อป่วย น้องไม่ยอมพูด พี่ชายมีชีวิตดำดิ่งลงเรื่อยๆจนเขาได้มาทำงานพิเศษกับดร.ที่ทำงานในท้องฟ้าจำลอง ดร.ทำให้สองพี่น้องได้เห็นมุมมองต่อโลกผ่านการพูดคุยกับเธอ และได้เรียนรู้ว่าการใช้ชีวิต ต้องประกอบด้วยความ เพียร จึงจะผ่านอุปสรรคต่างๆไปได้ โดยแทนที่จะถามว่าเราจะไปถึงดวงดาวดวงไหนได้ไหม เรากลับต้องถามตัวเองว่า วันนี้ฉันว่ายน้ำแล้วหรือยัง ถ้าอยู่นิ่งๆเราจะจมลงและจะไม่มีทางไปถึงดวงดาวที่อยากไปได้เลย

 


 

วันเข้าฉาย 01 December 2012 

นำแสดงโดย : ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญาสิริวัฒนาพรรณวดี , โทนี่ รากแก่น ฯลฯ

กำกับโดย : ก้องเกียรติ โขมศิริ

ผลิตโดย : บริษัท โอเรียนทัล อายส์ จำกัด


 

ที่มา : https://www.facebook.com/TerdGlao/

http://www.painaidii.com/event/event-detail/00001756/lang/e/