ทั่วไทยร่วมทำความดีถวายในหลวงรัชกาลที่9

740060

พสกนิกรทั่วไทย ร่วมแสดงความอาลัยพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช – ทำความดีถวาย
พระครูประภัทรธรรมทิน เจ้าอาวาสวัดพุน้อยชัยมงคล และเจ้าคณะอำเภอหนองม่วง จ.ลพบุรี ร่วมกันทำบุญตักบาตรเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยมี นายมนัส บุญจำนงค์ นักชกมวยสากลสมัครเล่นเจ้าของเหรียญทอง และเหรียญเงินโอลิมปิก 2 สมัยซ้อน พร้อมประชาชนชาวอำเภอบ้านหมี่ และประชาชนจากที่ต่าง ๆ จำนวนมาก ต่างพากันเตรียมข้าวสารอาหารแห้ง นมกล่อง น้ำผลไม้ ขนมปัง มาม่า และเครื่องจตุปัจจัยต่าง ๆ นำมาตักบาตรในวันนี้ นอกจากนี้ ยังจะจัดพิธีตักบาตรขึ้นในทุกวันอาทิตย์ โดย พระครูประภัทรธรรมทิน เผยว่า สำหรับสิ่งของที่ได้รับจากการใส่บาตรในครั้งนี้จะให้ชาวบ้านร่วมถึง มนัส บุญจำนงค์ ทำการคัดแยกออกมาและคัดเลือกเฉพาะมาม่า นมกล่อง ขนมปัง น้ำผลไม้ นำไปแจกประชาชนที่เดินทางมากราบพระบรมศพที่ท้องสนามหลวง
สุโขทัย ทำโคมขาว-ดำ ร่วมอาลัยในหลวง รัชกาลที่ 9หากได้มีโอกาสผ่านไป บริเวณ ถ.จรดวิถีถ่อง อ.เมืองสุโขทัย เส้นทางสู่อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย ต.เมืองเก่า อ.เมือง จ.สุโขทัย จะเห็นมีโคมสีขาวดำ แขวนวางขายอยู่ข้างทาง เป็นจำนวนมาก นายทวน ทั่งหิรัญ อายุ 66 ปี เจ้าของร้าน เปิดเป็นร้านประดิษฐ์และจำหน่ายโคมผ้าแขวนหลากสี ที่ทำไว้สำหรับแขวน ตามบ้านหรือสถานที่ต่าง ๆ เพื่อร่วมเฉลิมฉลอง ในช่วงเทศกาลลอยกระทงเผาเทียนเล่นไฟของจังหวัดสุโขทัย แต่เนื่องจากในปีนี้ทางจังหวัดได้ประกาศงดจัดกิจกรรมงานลอยกระทงเผาเทียนเล่นไฟ และงานบันเทิงต่าง ๆ ในจังหวัด ตนเห็นว่า โคมผ้าแขวนหลากสีที่เตรียมไว้ขายในช่วงเทศกาลลอยกระทงที่จะมาถึง ดูไม่เหมาะสม จึงเก็บมาแขวนไว้ข้างใน นายทวน จึงเกิดไอเดีย ทำโคมผ้าแขวนสีขาวคาดด้วยข้อความสีดำ “น้อมส่งเสด็จสู่สวรรคาลัย” ติดแสดงความอาลัย ต่อพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 เพื่อน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิที่มีต่อปวงชนชาวไทยทุกคน แต่กลับมีประชาชนและนักท่องเที่ยวให้ความสนใจ สั่งทำเพิ่ม และหาซื้อเพื่อไปแขวนตามหน้าบ้านเพื่อร่วมแสดงความอาลัยต่อพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เป็นจำนวนมาก8 เครือข่าย ชนเผ่าคริสตจักรบ้านโป่ง ร่วมแสดงความอาลัย 

ณ คริสตจักรบ้านโป่ง อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน นายโพธิ์ ชื่นชูไพร ประธานธรรมกิจคริสตจักรบ้านโป่ง ได้นำพี่น้องชนเผ่าคริสต์ศาสนิกชน 8 เครือข่าย 500 กว่าคน ซึ่งเดินทางมาโบสถ์ด้วยชุดชนเผ่า พร้อมติดริบบิ้นดำ ประกอบพิธีทางศาสนา และ รวมพลังเพื่อแสดงออกถึงความจงรักภักดี ร่วมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ พระราชกรณียกิจ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มหิตลาธิเบศรรามาธิบดี จักรีนฤบดินทร สยามินทราธิราช บรมนาถบพิตร เพื่อส่งคำอธิฐานต่อองค์พระผู้เป็นเจ้า เพื่อนำทางพระองค์สู่สวรรคาลัย และการกล่าวรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณที่พระองค์ทรงมีต่อพสกนิกรชาวไทยและชนเผ่าต่าง ๆ ในพื้นที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน พร้อมตั้งจิตอธิฐานส่งดวงพระวิญญาณของพระองค์ ยืนสงบนิ่งเพื่อแสดงความอาลัยหลังจากนั้น ทุกคนได้ร่วมเปล่งเสียงร้องเพลงสรรเสริญพระบารมี ดังกึกก้องโบสถ์

น.ศ.วิทยาลัยสารพัดช่าง บริการซ่อมรถจยย.-เครื่องใช้ไฟฟ้าฟรี

ที่บริเวณหน้าอาคารวิทยาลัยสารพัดช่างศรีสะเกษ อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ ได้มีนักศึกษาชั้น ปวส.2 แผนกวิชาช่างยนต์ ช่างไฟฟ้า และช่างอีเล็กทรอนิกส์ วิทยาลัยสารพัดช่างศรีสะเกษ ได้นำเอาอุปกรณ์เครื่องมือช่าง มาทำการเปิดซ่อมรถจักรยานยนต์ และเครื่องใช้ไฟฟ้าให้กับประชาชน โดยไม่มีค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด นายศราวุธ แข่งขัน อาจารย์ผู้ฝึกสอน กล่าวว่า ตนได้นำนักศึกษามาทำการซ่อมรถจักรยานยนต์และเครื่องใช้ไฟฟ้าให้กับประชาชนชาวศรีสะเกษ เป็นโครงการทำดีเพื่อพ่อหลวง ซึ่งได้เริ่มดำเนินการมาตั้งแต่วันที่ 25 ตุลาคม 2559 ที่ผ่านมา และจะให้บริการไปจนถึงวันที่ 13 พฤศจิกายน 2559 ตั้งแต่เวลา 08.30 – 16.30 น. ทุกวัน ไม่เว้นวันหยุดราชการ โดยจะทำการซ่อมรถจักรยานยนต์ที่มีปัญหาทุกอย่าง เปลี่ยนถ่ายน้ำเครื่อง รวมทั้ง ซ่อมเครื่องใช้ไฟฟ้าทุกชนิดอีกด้วย ทั้งนี้ เพื่อเป็นการถวายความอาลัย และทำดีเพื่อพ่อหลวง อีกด้วย

กาฬสินธุ์ เปิดโครงการ เรารักพ่อ ตามรอยพ่อหลวง

นายธนูสินธ์ ไชยศิริ ปลัดจังหวัดกาฬสินธุ์ กล่าวว่า จ.กาฬสินธุ์ และองค์การบริหารส่วนจังหวัดกาฬสินธุ์ (อบจ.) ได้เปิดโครงการ เรารักพ่อ ตามรอยพ่อ รำลึกในพระมหากรุณาธิคุณพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เพื่อเป็นการสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ รวมทั้งได้ศึกษาเรียนรู้พระราชกรณียกิจ และพระราชปณิธานของพระองค์ในการแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของประชาชน โดยเฉพาะการแก้ไขปัญหาความยากจนของประชาชนที่อาศัยอยู่ในท้องถิ่นทุรกันดาร ซึ่งประชาชนที่เดินทางครั้งนี้กว่า 750 คน เข้าเฝ้าฯ กราบถวายบังคมพระบรมศพ ถวายความอาลัย พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในเวลา 13.00 น. วันที่ 29 ตุลาคม 2559 เสร็จสิ้น ในเวลา 15.00 น. และเดินทางกลับถึงภูมิลำเนาในเวลา 02.00 น.

ชาวเชียงใหม่กลุ่มแรกเดินทางเข้ากรุงเทพฯเพื่อกราบพระบรมศพ

พสกนิกรชาวเชียงใหม่กลุ่มแรกได้ขึ้นรถบัสปรับอากาศที่ทางจังหวัดจัดบริการเพื่อออกเดินทางเข้าเฝ้าฯ กราบถวายบังคม พระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เบื้องหน้าพระบรมโกศ ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท แล้ว โดยจะมีการจัดบริการจำนวน 5 ครั้งๆ ละ 750 คน  ทั้งนี้นายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า การรวบรวมประชาชนที่มีความประสงค์จะเดินทาง จังหวัดเชียงใหม่ได้คำนึงถึงความสมัครใจ ให้กระจายครอบคลุมทุกอำเภอ ตำบล ตลอดจนผู้นำองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และต้องไม่ซ้ำตัวบุคคล โดยให้ผู้นำท้องถิ่น กำนัน ผู้ใหญ่บ้านได้ประชาสัมพันธ์แจ้งแก่ผู้สนใจ และไปแจ้งชื่อนามสกุล พร้อมหมายเลขโทรศัพท์ สมัครรับลำดับเลขประจำตัวผู้เดินทางได้ ณ ที่ว่าการอำเภอ โดยต้องไม่เกินโควตา ตามสัดส่วนจำนวนประชากรที่กำหนดไว้ เพื่อความสะดวกในการจัดระเบียบเข้าเฝ้าฯ กราบถวายบังคมพระบรมศพ ซึ่งวันนี้เป็นวันแรกที่นำประชาชนเดินทาง 

สภ.หลังสวน บำเพ็ญพระราชกุศล- ช่างซ่อมเรือ ขับสามล้อถวายอาลัย

ที่วัดราชบุรณะ (พระอารามหลวง) ต.ท่ามะพลา อ.หลังสวน จ.ชุมพร พระวิจิตรธรรมนิเทศ เจ้าคณะจังหวัดชุมพร  พ.ต.ท.สุทธิชัย เทียนโพธิ์ รอง ผกก.ป.รักษาราชการแทน ผกก.สภ.หลังสวน พร้อมด้วยข้าราชการตำรวจ แม่บ้านตำรวจ สภ.หลังสวน ร่วมประกอบพิธีบำเพ็ญกุศลสวดพระอภิธรรมอุทิศถวายแด่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช พ.ต.ท.สุทธิชัย เทียนโพธิ์ จุดธูปเทียนบูชาพระรัตนตรัย และจุดเครื่องทองน้อยถวายราชสักการะ เบื้องหน้าพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ ส่วนที่ อ.ละแม จ.ชุมพร นายจรูญ ไชยคง อายุ 52 ปี บ้านเลขที่ 98 หมู่ที่ 3 ต.ละแม อ.ละแม จ.ชุมพร อาชีพช่างซ่อม เรือประมง และเป็น อาสาสมัครตำรวจหมู่บ้าน (อส.ตร.) ร่วมกับ นายกุศล แก้วเขียว อายุ 36 ปี นำรถสามล้อเครื่อง ติดหลังคา ประดับตกแต่ง ด้วย พระบรมฉายาลักษณ์ และเครื่องเสียงเปิดเพลงพระราชนิพนธ์ เดินทางจาก อ.ละแม มุ่งหน้าสนามหลวงเพื่อถวายความอาลัย

หนองคาย ร่วมประกอบพิธีบำเพ็ญกุศลสวดพระอภิธรรม

ณ วัดโพธิ์ชัย พระอารามหลวง อ.เมืองหนองคาย จ.หนองคาย พ.อ.วรากร ทูคำมี  รองผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในจังหวัดหนองคาย เป็นประธานพิธีฝ่ายฆราวาส  นำคณะผู้บริหาร หัวหน้าส่วนราชการ ข้าราชการพลเรือน ตุลาการ ทหาร ตำรวจ และประชาชนชาวจังหวัดหนองคาย ทุกหมู่เหล่า แต่งกายไว้ทุกข์ด้วยชุดขาวและดำ ประกอบพิธีถวายเครื่องสักการะพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เบื้องหน้าพระบรมฉายาลักษณ์ พร้อมร่วมกันประกอบพิธีทางพระพุทธศาสนาบำเพ็ญกุศล สวดพระอภิธรรมถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบรมศพ โดยมีพระธรรมมงคลรังษี ที่ปรึกษาเจ้าคณะจังหวัดหนองคาย เจ้าอาวาสวัดโพธิ์ชัย (พระอารามหลวง) เป็นประธานพิธีฝ่ายสงฆ์ นำพระภิกษุสงฆ์ทรงสมณศักดิ์ ประกอบพิธีทางศาสนา สวดพระพุทธมนต์ ธรรมคาถา และสดับปกรณ์ อุทิศส่วนบุญถวายเป็นพระราชกุศลแด่ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ พระผู้เสด็จสู่สวรรคาลัย


เจ้าของสถานบันเทิง–ชาวมอญร่วมร้องเพลงสรรเสริญพระบารมี

นายอเนก จันทนิมิ – นภาวีย์ จันทนิมิ เจ้าของผู้ประกอบการสถานบันเทิงชื่อดังริชี่ผับ ตลาดนิคมอุตสาหกรรม 304 ต.ท่าตูม อ.ศรีมหาโพธิ พร้อมด้วย พ.ต.อ.สุชาติ ปราณี ผกก.สภ.วังตะเคียน อ.กบินทร์บุรี และชาวมอญเชื้อสายไทยรอบสวนยางรวมกว่า 300 คน นำพนักงานสถานบันเทิง ,ข้าราชการ และชาวมอญในพื้นที่แต่งการชุดชาวมอญติดริบบิ้น หรือชุดดำ ขาวไว้ทุกข์ ร่วมจัดทอดกฐินสามัคคี ที่สำนักสงฆ์คลองหันแดง หมู่ 7 ต.วังท่าช้าง อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี ซึ่งเป็นพื้นที่เขตทุรกันดารโดยก่อนพิธีทอดกฐินได้พร้อมใจร่วมร้องเพลงสรรเสริญพระบารมี จากนั้นยืนสงบนิ่ง ถวายอาลัย 89 วินาที สำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ถวายเป็นพระราชกุศล แด่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ก่อนถวายกฐินสามัคคีในการ่วมสมทบทุนสร้างศาลาธรรมสังเวชของสำนักสงฆ์ที่ยังขาดแคลน

พลังโลกโซเชียลจุดเทียนแสดงความอาลัยท่ามกลางสายฝน
ประชาชนภายในอำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี กว่า 1,000 คน มารวมตัวหลังจากมีการเชิญชวน ในกลุ่มโลกโซเชียล เฟสบุ๊ค เพจ สัตหีบ เจ้าเอย ร่วมจุดเทียนและร่วมกันร้องเพลงสรรเสริญพระบารมี ดังกึกก้องทั่วบริเวณตลาดนัด 700 ไร่ หมู่ที่ 3 ต.สัตหีบ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี ท่ามสายฝนที่ตกลงมา ทั้งนี้ ประชาชนได้จุดเทียนและร่วมกันร้องเพลงสรรเสริญพระบารมี ดังกึกก้องทั่วบริเวณเพื่อน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ และร่วมถวายความอาลัยแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช


ชลบุรี ทหารเรือร่วมสวดพระพุทธมนต์และอธิษฐานจิต 

นาวาเอก อนุชา บุตรสิงขรณ์ รองผู้อำ นวยการกองส่งกำลังบำรุง ทัพเรือภาคที่ 1 นำคณะนายทหารชั้นผู้ใหญ่ และ ข้าราชการ สังกัดทัพเรือ ภาคที่ 1 ร่วมสวดพระ พุทธมนต์และเจริญจิตภาวนา เบื้องหน้าพระบรม ฉายาลักษณ์ เพื่อน้อม เกล้าฯ ถวายเป็นพระ ราชกุศลแด่ พระบาทสม เด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เพื่อขอ พระองค์ทรงเสด็จสู่สวรรคาลัย ณ อาคารอเนก ประสงค์ทัพเรือภาคที่ 1 อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี

ที่มา

http://www.innnews.co.th/shownews/show?newscode=740060