กีฬาทรงโปรดของรััชกาลที่ 9 ในรั้วพระราชวัง

กีฬาทรงโปรดของรััชกาลที่ 9 ในรั้วพระราชวัง

อย่างที่รู้กันดีว่าพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชทรงโปรดกีฬาเรือใบมาก แต่ที่หลายคนยังไม่ทราบคือ พระองค์ท่านมีทีมแบดมินตันเป็นของตัวเอง ภายใต้ชื่อทีมว่า “จิตรลดาแห่งวังสวนจิตร”

แบดมินตันในวังสวนจิตร เริ่มเล่นกันกลางแจ้งในวังสวนจิตรประมาณปี 2498 โดยการริเริ่มของ อานัติ บุนนาค ช่างภาพประจำพระองค์กับบรรดาข้าราชบริพาร

ต่อมากลุ่มผู้ริเริ่มได้กราบบังคมทูลเชิญพระองค์ท่านทรงเล่นแบบสามคนเป็นประจำทุกวัน เวลาเย็น เว้นวันศุกร์ และทรงกลางวันในวันเสาร์ หลังเลิกแล้วมีพระราชทานเลี้ยงอาหารว่างแก่ผู้ร่วมเล่น

ระหว่างนั้นมีอดีตแชมเปี้ยนโลก “ออลอิงแลนด์” 2 คนคือ ว่องเปงสูน แห่งมาเลเซีย กับ เออร์แลนคอร์ป แห่งเดนมาร์ก เข้าเฝ้าถวายการฝึกสอนเป็นครั้งคราว

รัชกาลที่ 9 ทรงตั้งชื่อทีมว่า “ทีมจิตรลดา” ทรงจัดให้มีการแข่งขันเป็นการภายในขึ้น 3 ครั้ง

ครั้งแรกกับทีมวังสระปทุม ภายในทีมนี้มีสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยานิวัฒนา ทรงเป็นหัวหน้าทีม

ครั้งที่สามกับทีมศาล นำทีมโดย หลวงธรรมนูญวุฒิกร (ประวัติ ปัตพงศ์)

จนกระทั่งปี 2515

รัชกาลที่ 9 ทรงเจ็บพระศอ แพทย์ประจำพระองค์ถวายคำแนะนำให้หยุดทรงแบดมินตัน กระนั้นยังมีรับสั่งให้ลูกทีมเล่นกันต่อไปอย่าได้ทิ้งขว้าง จนถึงปี 2528 ม.ร.ว.อดุลยกิติ์ กิติยากร รับเป็นหัวหน้าทีมฟื้นฟูกีฬาแบดมินตันในวังสวนจิตรขึ้นใหม่ มีคอร์ทปูพื้นปาร์เกต์ 1 คอร์ท มีสมาชิกประจำราว 10-15 คน เล่นกันเป็นประจำสัปดาห์ละ 4 วันจากวันจันทร์ – วันพฤหัสบดี

นอกจากนั้นแล้ว พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชยังทรงออกพระกำลังด้วยการฝึกสอนบังคับสุนัขอีกด้วย พระองค์ท่านทรงฝึกสอนบังคับสุนัขทองแดงกับครอบครัว 9 ตัว

การบังคับสุนัขในบางครั้ง พระองค์ท่านต้องงอพระพาหะ และเอนพระองค์แบบเกร็งสู้กัน เหมือนเล่นสกีน้ำ เป็นผลให้ทรงพระสำราญ มีพระวรกายและพละกำลังแข็งแกร่งขึ้นอย่างรวดเร็วทันตาเห็น

เรียบเรียงจากหนังสือ ใกล้เบื้องพระยุคลบาทกับลัดดาซุบซิบ